ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

ความสบายใจ

08 Apr 2018
แชร์ :
ความรู้สึกห่วงใย วิตก กังวล ฟุ้งซ่าน รำคาญ ลังเล สงสัย อาฆาต โกรธแค้น ท้อแท้ เบื่อหน่ายและเศร้าซึม ความรู้สึกเหล่านี้หากเกิดขึ้นในใจเมื่อไหร่จะทำให้อารมณ์ของเราขุ่นมัว เศร้าหมอง หรือที่เรามักเรียกรวมๆ ว่า ความไม่สบายใจ

หากมองให้ลึกลงไปในความรู้สึกเหล่านั้น เราจะพบว่ามันมีความกลัวบางอย่างแอบแฝงอยู่ไม่ว่า กลัวจน กลัวอ้วน กลัวด้อยกว่าคนอื่น กลัวเสียหน้า กลัวผี กลัวแพ้ กลัวลำบาก กลัวเจ็บป่วย กลัวตาย กลัวผลลัพธ์จะไม่เป็นไปตามที่เป้าหมายที่ต้องการและกลัวอื่นๆ อีกมากมาย

ความกลัวบางอย่างอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจนิดหน่อย เช่น เดินตากฝนมากลัวเป็นไข้ รถติดมากกลัวกลับบ้านไม่ทันดูละครออเจ้า แต่ถ้าผลการตรวจสุขภาพออกมาแย่ไปหมด ทั้งไขมัน ความดัน เบาหวานแถมด้วยโรคตับ โรคไต โรคอ้วน อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกไม่สบายใจมากจนเครียดเพราะมีความกลัวตายอยู่เบื้องหลัง

แต่ถ้าพิจารณาให้ดี ความกลัวไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ความกลัวเป็นตัวกระตุ้นให้คนเราเกิดการเปลี่ยนแปลงได้มากกว่าความอยาก ความกลัวอาจทำให้เราไม่สบายใจ แต่ความไม่สบายใจจะทำให้เราพยายามหาวิธีจัดการบางอย่างเพื่อให้ความไม่สบายใจเหล่านั้นออกไปจากใจ และมีตัวอย่างให้เห็นมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องสุขภาพ ถ้าผลตรวจสุขภาพออกมาไม่ดี ความกลัวตายจะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอยู่ของคนๆ นั้นได้อย่างสิ้นเชิง

ดังนั้น หากเราต้องการความสบายใจอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เงิน สุขภาพ สังคมหรือสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา เราจึงควรรู้วิธีจัดการกับความไม่สบายใจ ดังนี้

1.   มองความไม่สบายใจที่เกิดขึ้นเหมือนปัญหาๆ หนึ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขและต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ พึงระลึกไว้เสมอว่าต้นเหตุของความไม่สบายใจก็คือ ความรู้สึกกลัว ที่เราต้องค้นหาให้เจอ

2.   แยกสิ่งที่กลัวออกมาจากความกลัวโดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่มีผลกระทบ กับ กลุ่มที่ไม่มีผลกระทบ ต่อเป้าหมายความสำเร็จในชีวิต ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีเป้าหมายต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจฟาร์มเลี้ยงไก่ ความกลัวที่มีผลกระทบคือ กลัวเจ๊ง กลัวเหนื่อย กลัวความรับผิดชอบ หรือกลัวบาป แต่ถ้ากลัวผี กลัวตุ๊กแก กลัวความสูง ก็คงไม่เป็นไร 

3.   ให้สนใจเฉพาะสิ่งที่กลัวที่มีผลกระทบต่อเป้าหมายความสำเร็จของชีวิต โดยถามตัวเองว่ากลัวสิ่งเหล่านั้นเพราะเหตุใด ตอบตามความเป็นจริงโดยไม่สนใจว่าจะสมเหตุสมผลหรือไม่

4.   จงตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนความกลัวเป็นความกล้าให้สำเร็จ ด้วยการลงมือทำสิ่งที่กลัวนั้นทันที ใช้วิจารณญาณไตร่ตรองและค่อยๆ ฝึกฝนจนกลายเป็นความมั่นใจ ท้อได้แต่ห้ามถอยเด็ดขาด

5.   ต้องเข้าใจว่า คนกล้า กับ คนบ้า นั้นแตกต่างกัน เพราะคนกล้า คือคนที่ทำในสิ่งที่กลัวด้วยสติปัญญาอย่างระมัดระวังและอดทน ต่างจากคนบ้าที่กล้าทำในสิ่งที่น่ากลัวด้วยความประมาทและขาดสติ

ความสบายใจของคนเรา บางครั้งเกิดขึ้นบนความไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นไม่รู้จริงคือคิดว่าตัวเองเตรียมตัวป้องกันปัญหาไว้ดีแล้ว หรือไม่รู้จริงๆ คือคิดว่าตัวเองไม่มีปัญหา หรือไม่รู้ไม่ชี้คือรู้ทั้งรู้ว่าตัวเองมีปัญหาแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเพื่อเป็นการแก้ไขป้องกันไว้เลย

ความสุขและความสบายใจ คือ เป้าหมายสูงสุดในชีวิตของทุกคน เมื่อใดที่รู้สึกไม่สบายใจ ความสุขและความสบายใจย่อมไม่เกิดขึ้น ฉะนั้น ต้องเรียนรู้ที่จะชนะใจตัวเองด้วยการเปลี่ยน “ความกลัว” ให้เป็น “ความกล้า” ดีกว่าแพ้ใจตัวเอง แล้วอ้างว่า “ไม่กล้า” เพราะ “ความกลัว”

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design