ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

เติมพลังใจทุกวัน

19 Jan 2021
แชร์ :
    ผมเชื่อว่าสิ่งแรกที่เราทุกคนจะต้องทำก่อนออกรถคือ การตรวจสอบปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงหรือไฟฟ้าในแบตเตอรี่ในกรณีใช้รถไฟฟ้า ว่ามีเพียงพอหรือไม่ เพราะเราตระหนักดีว่าถ้ามันไม่พอ รถของเราอาจจะไปไม่ถึงจุดหมาย ทำให้เราต้องจอดรถข้างทางเพราะน้ำมันหมด เสี่ยงทั้งอุบัติเหตุ เสียทั้งเวลา และอาจไปทำงานสาย ทำให้ถูกตัดเงิน ตัดเบี้ยขยัน เราจึงให้ความสำคัญกับมันเป็นพิเศษ
    แต่หลายคนกลับละเลย ลืมสำรวจตรวจสอบเชื้อเพลิงในร่างกายของตัวเองก่อนออกจากบ้านว่าจะมีเพียงพอสำหรับการไปทำงานอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพทุกวันด้วยหรือไม่ เหตุผลอาจเป็นเพราะคิดว่าถ้าหิวก็ค่อยใช้เวลางานกินไปทำไป หรือถ้าง่วงก็แอบงีบหลับในห้องน้ำหรือเข้าโหมดประหยัดพลังงาน ทำงานแบบเฉื่อยๆ ลงไปก็คงจะไม่มีใครสังเกตเห็นก็ได้
    การเติมเชื้อเพลิงเพื่อสร้างพลังงานแก่ร่างกายนั้นทำไม่ยาก เริ่มต้นจากการพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ สะอาดและถูกสุขอนามัย ไม่กินมากเกินไปหรือน้อยเกินไป และไม่ควรกินอะไรที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายซึ่งความรู้เหล่านี้ค้นหาและศึกษาเองได้ไม่ยากในยุคปัจจุบัน แต่การหาเชื้อเพลิงมาเติมเพื่อสร้างพลังใจนั้นยุ่งยากและซับซ้อนกว่า เพราะแต่ละคนต้องการเชื้อเพลิงไม่เหมือนกัน
    บางคนชอบใช้เชื้อเพลิงที่เรียกว่า แรงกดดัน ชอบให้ดุด่าว่ากล่าว ชอบให้ตัวเองถูกดูถูกเหยียดหยาม ชอบให้เรื่องจวนตัว ชอบรอให้ถึงเส้นตายก่อนจึงจะเกิดการสร้างพลังใจให้ลุกขึ้นมารีบทำงานแบบลุกลี้ลุกลน รีบทำเอาแค่ให้เสร็จ สุดท้ายคุณภาพผลงานจึงไม่ค่อยดีเท่าที่ควร และเมื่อผ่านพ้นสภาพความกดดันเหล่านั้นไป พลังใจก็จะลดลง กลับไปเหมือนเดิมอย่างรวดเร็วและต้องรอให้มีแรงกดดันใหม่เป็นเชื้อเพลิงในการสร้างพลังใจให้กับตัวเองต่อไป
    บางคนชอบเชื้อเพลิงประเภทแรงจูงใจ ต้องมีของขวัญ รางวัล หรือสิ่งล่อใจตลอดถึงจะมีพลังใจขับเคลื่อนตัวเองไปได้ คนที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทนี้เป็นประจำก็จะต้องคอยเพิ่มขนาดของแรงจูงใจไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะรักษาระดับพลังใจให้คงที่และต่อเนื่องไปได้ ถ้าแรงจูงใจหายไปเมื่อไหร่ พลังใจก็พร้อมที่จะหดหายไปได้ทันทีเหมือนกัน
    เชื้อเพลิงที่ดีที่สุดที่จะสร้างพลังใจให้เราสามารถขับเคลื่อนชีวิตไปข้างหน้าได้ทุกวัน โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความมุ่งมั่น ทุ่มเทและไม่ย่อท้อ คือ แรงบันดาลใจ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่เกิดจากการที่เรามีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน รู้ว่าตัวเองเกิดมาเพื่อต้องทำสิ่งใดให้สำเร็จ และทำสิ่งนั้นไปเพื่ออะไร
    เชื้อเพลิงที่ดีย่อมต้องมีสารเติมแต่งคุณภาพผสมอยู่ด้วยฉันใด แรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ย่อมจะต้องมีใครสักคนที่ไม่ใช่ตัวเรา เช่น พ่อ แม่ สามี ภรรยา ลูก คนที่เรารัก หรือคนที่มีบุญคุณต่อเรา ที่เราอยากทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสุขจากความสำเร็จที่เราตั้งใจจะทำให้ได้อยู่เบื้องหลัง และทุกครั้งเพียงแค่นึกถึงภาพของคนเหล่านั้น ก็เพียงพอแล้วที่จะเป็นเชื้อเพลิงที่จะสร้างพลังใจชั้นดีให้เราสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ทุกวัน

 

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ

 


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design