ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

หลักกิโลเมตร

16 Oct 2018
แชร์ :
หลักกิโลเมตร

  

   หลักกิโลเมตร หรือ หลักไมล์ ที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Milestone ที่ทำไว้ข้างทางเพื่อบ่งบอกให้รู้ว่าเราเดินทางมาไกลแค่ไหนแล้วจากจุดเริ่มต้นและอีกไกลแค่ไหนจึงจะถึงจุดหมายปลายทางที่เราต้องการ นอกจากนั้น เรายังสามารถใช้หลักกิโลเมตรเป็นการบอกเส้นทาง บอกตำแหน่งสถานที่นัดพบซึ่งแม้ว่าปัจจุบันนี้อาจจะมีความจำเป็นน้อยลงไปบ้างเพราะคนรุ่นใหม่นิยมใช้ GPS นำทางแทน
     นอกเหนือจากหลักกิโลเมตรที่ถูกสร้างไว้บนเส้นทางทุกแห่งแล้ว ยังมีป้ายบอกชื่อสถานที่ บอกระยะทางที่จะไปสถานที่ต่างๆ บอกให้รู้ทิศทางว่าเราควรตรงไป เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือแม้กระทั่งยูเทิร์นกลับ รวมถึงป้ายสัญญลักษณ์จราจรและป้ายบอกเตือนต่างๆ อีกมากมายที่จะช่วยทำให้เราเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นถ้าเราเข้าใจและปฏิบัติตาม

     แต่การเดินทางบนเส้นทางชีวิตนั้นแตกต่างจากการเดินทางบนถนนอย่างสิ้นเชิงเพราะมันไม่มีใครมาทำหลักกิโลเมตร ป้ายบอกข้างทางหรือป้ายเตือนต่างๆ เอาไว้ให้เรารู้ล่วงหน้า นอกจากตัวเราเองเท่านั้นที่จะต้องสร้างมันขึ้นมา รวมถึงต้องเขียนแผนที่เดินทางของชีวิตด้วยตัวเองด้วย ซึ่งแตกต่างจากแผนที่เดินทางบนถนนที่เพียงแค่เลือกจุดหมายปลายทางที่ต้องการแล้วให้ GPS ช่วยนำทาง แถมยังบอกได้ด้วยว่ามีอุปสรรคอยู่ข้างหน้าหรือไม่และต้องใช้เวลาเท่าไหร่จึงจะถึงจุดหมายปลายทาง

     จุดหมายปลายทางของชีวิตที่คนส่วนใหญ่ต้องการจะไปให้ถึงมักเรียกชื่อเหมือนกันว่า ความสำเร็จ แต่ความสำเร็จในความหมายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน และเบื้องหลังความสำเร็จที่ทุกคนต้องการนั้นคือ ความสุข ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นหลักชัยที่ไม่จำเป็นต้องมีเพียงหลักเดียวตลอดเส้นทางการเดินทางของชีวิต

     การทำวันนี้ให้ดีที่สุดที่หลายๆ คนชอบตอบเมื่อถูกถามว่าจุดหมายปลายทางที่ต้องการจะไปให้ถึงในอนาคตคืออะไร นอกจากจะเป็นการตอบที่ไม่ตรงคำถามแล้ว มันยังบ่งบอกให้รู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว คนที่ตอบนั้นยังไม่มีภาพจุดหมายปลายทางที่ตัวเองต้องการในชีวิตเลยและเมื่อยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ก็ย่อมตอบไม่ได้ว่าจะไปอย่างไรและจะไปถึงเมื่อไหร่ หรือบางคนอาจจะยังงงๆ อยู่ด้วยซ้ำไปว่าจะคิดไปเพื่ออะไร

     ถ้าหากใครก็ตามที่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางในชีวิตที่ชัดเจน ขอแนะนำว่าอย่างน้อยก็ควรหัดสังเกตและเรียนรู้ว่าจุดที่ตัวเองกำลังยืนอยู่ในปัจจุบันนั้นอยู่ตรงหลักกิโลเมตรที่เท่าไหร่ ชีวิตนี้เดินทางมาไกลจากจุดเริ่มต้นแค่ไหนแล้ว และที่สำคัญ ควรสังเกตว่าจุดที่กำลังอยู่นั้น มันเป็นเส้นทางที่จะพาตัวเองไปในทิศทางไหน ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เป็นเส้นทางที่จะพาตัวเองไปสู่ความร่ำรวยหรือความยากจน เป็นถนนที่จะนำไปสู่ความสำเร็จหรือความล้มเหลวในชีวิต

     คนที่ยังไม่ให้ความสำคัญกับจุดหมายปลายของชีวิตและไม่สนใจสังเกตหลักกิโลเมตรข้างทางของตัวเองเลย ก็คงต้องเตรียมตัวเตรียมใจที่จะต้องเดินทางต่อไปอย่างโดดเดี่ยว และนี่คือเหตุผลสำคัญที่ “เป้าหมาย หรือ จุดหมายปลายทางของชีวิต” ถูกใช้เป็นคำถามสำคัญในการพิจารณาคัดเลือกคนเข้ามาทำงานในทุกองค์กร เพราะคงจะไม่มีองค์กรไหนเชื่อว่าคนแบบนี้จะเข้ามาช่วยทำให้เป้าหมายขององค์กรสำเร็จได้อย่างแน่นอน

 

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design