ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

การบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิผล

03 Mar 2018
แชร์ :
นอกเหนือจากการบริหารงานและเงินแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราควรให้สำคัญไม่แพ้กันคือ “เวลา” งานและเงินนั้นเราต้องดิ้นรนขวนขวายเพื่อให้ได้มันมา แต่ “เวลา” ทุกคนเกิดมาก็จะได้รับทันทีเพียงแต่เราไม่รู้หรอกว่าชาตินี้เขาให้เราติดตัวมาใช้เท่าไหร่และเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากได้น้อยๆ เป็นแน่

เมื่อเราใช้คำว่าบริหารกับเรื่องใด นั่นหมายถึง เรากำลังทำเรื่องนั้นให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการ แต่เนื่องจากเวลาเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เปลี่ยนแปลงให้เพิ่มขึ้นหรือลดลงไม่ได้ หยุดเวลาไว้ไม่ได้ เก็บออมไว้ก็ไม่ได้ ฉะนั้น ความหมายของการบริหารเวลาคือ การทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการ...ในเวลาที่เรามีอย่างเท่าเทียมกันคือวันละ 24 ชั่วโมง

กิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันของคนเราสามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

  1. การนอนหลับ หมายถึงนอนจริงไม่ใช่นอนเล่น
  2. การทำงาน หมายถึงงานอาชีพที่ได้ผลตอบแทนเป็นทรัพย์สินเงินทอง
  3. กิจกรรมนอกเหนือจากการนอนหลับและทำงาน สามารถแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ อีก 5 กลุ่ม ได้แก่
  • การพักผ่อนและสันทนาการ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ร้องคาราโอเกะ เล่นเกมส์ ทำงานอดิเรก นอนเล่น ทำงานช่วยเหลือสังคม เล่นกีฬา ออกกำลังกาย ไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ
  • การทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า รีดผ้า ล้างรถ จ่ายตลาด ทำกับข้าว ตัดหญ้า สอนการบ้านลูก ซ่อมแซมบ้าน
  • การเดินทาง ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปธุระ พาแฟนไปเที่ยว ไปตลาด
  • การทำเรื่องส่วนตัว เช่น กินข้าว เข้าห้องน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ แต่งหน้า ทำผม ขัดผิว พบหมอ ตรวจสุขภาพ
  • กิจกรรมอื่นๆ เช่น ฟังบรรยายเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ เข้าคอร์สอบรมหรืออ่านหนังสือเพื่อพัฒนาตัวเอง นั่งเมาท์ นินทาชาวบ้าน

การใช้เวลาไปกับกิจกรรมหลักดังกล่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจัดสรรอย่างเหมาะสมและไม่จำเป็นต้องเป็นสูตร 8-8-8 เสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในวัยทำงาน การใช้เวลาในการนอนพักผ่อนไม่จำเป็นต้องเต็ม 8 ชั่วโมงเหมือนตอนเป็นเด็ก เราสามารถจัดสรรเวลานอนให้ลดลงแล้วไปเพิ่มเวลาในการทำงานได้

คนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและร่ำรวยทรัพย์สินเงินทองมักจัดสรรเวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานและพัฒนาตัวเอง ใช้เวลาส่วนน้อยในการทำกิจกรรมที่เรียกว่าพักผ่อนหย่อนใจ รู้จักจัดการกับเวลาสูญเปล่าเช่น ลดเวลาในการเดินทางด้วยการเลือกที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน เปลี่ยนวิธีการเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้าแทนที่จะขับรถผจญกับปัญหารถติดบนท้องถนน หรือจ้างแม่บ้านทำงานบ้านแทนที่จะทำด้วยตัวเองเพื่อจะได้เวลามาทำงานที่ให้ประโยชน์มากกว่า

อย่างไรก็ตาม การดำเนินชีวิตและเป้าหมายของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องอยากรวย อยากเด่น อยากดัง อยากได้ อยากมี อยากเป็นเหมือนๆ กัน แต่สิ่งสำคัญคือ ทุกคนควรมีเป้าหมายที่ชัดเจน รู้ว่าตัวเองให้ความสำคัญกับเรื่องอะไร รู้ความต้องการในอนาคต รู้สถานะปัจจุบันของตัวเองและ รู้วิธีที่จะเปลี่ยนสถานะปัจจุบันให้เป็นสถานะที่ต้องการในอนาคต...ในเวลาที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

ประสิทธิผลในการทำสิ่งใดไม่อาจเกิดขึ้นได้เลย ถ้าการลงมือทำสิ่งนั้นปราศจากวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่ชัดเจน เช่นเดียวกับเรื่องการบริหารเวลา เราควรมีเป้าหมายจัดสรรเวลาเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่ชัดเจน เช่น ตั้งเป้าหมายสูตรการใช้เวลาแบบ 7-10-7 หมายถึง นอนหลับวันละ 7 ชั่วโมง ทำงานวันละ 10 ชั่วโมงและทำกิจกรรมอื่นๆ อีก 7 ชั่วโมง

การจัดสรรเวลาในการทำกิจกรรมอื่นๆ ก็ควรชัดเจนด้วย เช่น ออกกำลังกายให้ได้วันละ 1 ชั่วโมง ทำธุระส่วนตัว 2 ชั่วโมง เดินทาง 1 ชั่วโมง ทำงานบ้าน 2 ชั่วโมงและเหลือสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ 1 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะดูเคร่งเครียดไปกับเรื่องงาน แต่อาจเหมาะสมที่จะทำเช่นนี้ในวัยทำงานแล้วค่อยไปปรับลดลงเมื่ออายุมากขึ้นซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นน่าจะเหมาะสมกับสถานะทางการงานและการเงินที่สมควรดีขึ้นจากการทุ่มเทสะสมไว้ตอนหนุ่มๆ

การใช้เวลาในการทำกิจกรรมให้ได้ตรงตามแผนที่วางไว้จึงเป็นพื้นฐานสำคัญของการบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิผล แต่ผลของกิจกรรมที่ทำในแต่ละช่วงเวลาจะออกมาดีหรือไม่ อย่างไร นั่นเป็นเรื่องของประสิทธิภาพในการบริหารเวลา มี 7 มุมมอง ได้แก่ คุณภาพ ความคุ้มค่า คุณค่า ความปลอดภัย จริยธรรม จรรยาบรรณ และมลภาวะ ซึ่งจะขอนำมาขยายความในบทความลำดับถัดไป

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท
บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design