ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา

ทักษะ

11 Aug 2020
แชร์ :




 

     ทักษะหรือความถนัดหรือที่คนไทยชอบเรียกทับศัพท์ว่า สกิล (Skill) หมายถึง ความสามารถในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดีโดยผ่านการฝึกฝนที่เราชอบเรียกว่าพรแสวง ซึ่งต่างจากพรสวรรค์ (Talent) เพราะมันหมายถึงความถนัดที่มีติดตัวมาแต่กำเนิด คนที่รู้ตัวว่ามีพรสวรรค์ในด้านใดแล้วใส่พรแสวงเพิ่มเข้าไปอีกย่อมทำให้ทำงานในด้านนั้นได้เหนือกว่าคนอื่นมาก ยิ่งถ้านำไปใช้ถูกที่ ถูกเวลา โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตย่อมมีสูงขึ้นแน่นอน แต่อย่ากังวลหรือกลัวกับการที่ตัวเองไม่มีพรสวรรค์อะไรติดตัวมาเลยเพราะในความเป็นจริงแล้วคนที่มีพรสวรรค์นั้นมีน้อยมาก คนเก่งที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่ใช้พรแสวงเป็นหลัก บางคนอาจมีจุดเริ่มต้นมาจากความชอบจึงทำให้สนใจ อยากรู้อยากเห็นในเรื่องนั้นๆ และก็มีไม่น้อยที่ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นจากความชอบเลยแม้แต่นิดเดียว แต่จำเป็นต้องทำเพื่อความอยู่รอด ทำนานๆ เข้าเริ่มรักในสิ่งที่ทำโดยไม่รู้ตัว

    โดยปกติ เราถูกออกแบบให้มีเวลาเรียนรู้เพื่อรู้จักตัวเองในช่วง 20 ปีแรกของชีวิตนั่นคือ วัยเรียน ให้ลองผิดลองถูก เปิดโอกาสให้ทำผิดพลาดได้มากโดยมีพ่อแม่ ครูบาอาจารย์คอยเป็นที่ปรึกษา ซึ่งในบริบทของครอบครัวและระบบการศึกษาไทยอาจทำให้การเรียนรู้เพื่อรู้จักตัวเองของเด็กไทยทำได้ช้าหน่อยเพราะพ่อแม่ดูแลลูกใกล้ชิด ไม่กล้าปล่อยให้ออกไปเผชิญโลกภายนอกด้วยตัวเองมากนักและการเรียนการสอนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ออกไปเก็บเกี่ยวความรู้และได้รับประสบการณ์จริงจากโลกภายนอกรั้วมหาวิทยาลัยมากนักเช่นกัน

 ภาระในการฝึกฝนเพื่อเพิ่มทักษะจึงตกหนักอยู่กับบริษัท ห้างร้าน หน่วยงานทั้งเอกชนและราชการที่ต้องรับเด็กนักศึกษาจบใหม่เข้ามาทำงาน ถ้าเป็นองค์กรใหญ่ มีชื่อเสียง กำไรดีและทุนเยอะ การใส่งบประมาณลงไปเพื่อส่งเสริมและฝึกฝนทักษะให้เด็กจบใหม่ย่อมทำได้มากกว่า ในขณะเดียวกันก็มีโอกาสมากกว่าที่จะได้เด็กที่เรียนดี ทักษะพื้นฐานดี จบจากสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพสูงกว่า จึงทำให้ง่ายต่อการฝึกฝนและมีโอกาสสูงที่จะได้พนักงานที่มีทักษะดีในอนาคตต่างจากบริษัทเล็กที่ต้องเลือกใช้วิธีไม่รับเด็กจบใหม่เพราะต้องเสียทั้งเวลาและงบประมาณในการฝึกฝนสร้างทักษะ จึงรับแต่คนที่มีประสบการณ์โดยดูจากอายุงานเป็นหลักแต่ก็ต้องผิดหวังเป็นส่วนใหญ่เพราะไม่มีองค์กรไหนยอมปล่อยพนักงานฝีมือดี มีทักษะสูงของตนออกมาหางานใหม่ ซึ่งหากคนทักษะดีเหล่านั้นตัดสินใจลาออกจริง ส่วนใหญ่ถ้าไม่ไปทำธุรกิจส่วนตัวเองก็คงเป็นการถูกซื้อตัวไปโดยไม่จำเป็นต้องยื่นใบสมัครหางานกับใคร 

    ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิตัลเข้ามามีบทบาทอย่างมากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบไม่ทันตั้งตัวในหลายๆ ธุรกิจ บวกกับปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้อย่างเช่น โควิด-19 ยิ่งทำให้ทุกองค์กรต้องเร่งเพิ่มทักษะหรือปรับปรุงทักษะพนักงานของตนอย่างเร่งด่วนเพื่อให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยต่อไปได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับคนที่มีทักษะดีอยู่แล้ว  สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองมีทักษะความถนัดดีเด่นในด้านใด หรือรู้แล้วแต่ยังมีไม่พอ คงต้องเร่งสปีดโดยด่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังหางาน ส่วนคนที่ยังไม่ตกงานก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน ตอนนี้ไม่ใช่เวลารอคิดถึงงานที่ตัวเองรัก แต่ต้องรักงานที่กำลังทำอยู่ให้สุดหัวใจและต้องรู้ด้วยว่างานนั้นต้องใช้ทักษะความถนัดด้านใดบ้างแล้วรีบฝึกฝน ฝึกฝนและฝึกฝน จนทำให้ดีและเหนือกว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัดถึงจะอยู่รอดได้

 

 

ณัฐ นิวาตานนท์

กรรมการผู้จัดการ

บริษัท ดี.จี. ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ผู้ขนส่งสารเคมีและวัตถุอันตรายมืออาชีพ


บทความและสาระน่ารู้ในการปฏิบัติงานขนส่ง


ข่าวสารและกิจกรรม


ข้อคิดและหลักการบริหารเพื่อการพัฒนา


(คลิป) สาธิตขั้นตอนในการปฏิบัติงานขนส่ง


กฏหมายและข้อกำหนดของภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งวัตถุอันตราย


วิดีโอแนะนำบริษัท




บริษัท ดี.จี.ทรานส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
D.G. Trans International Co., Ltd.

ติดต่อเรา

Tel : 080-067-5236
E-mail : marketing@dgtrans.co.th

168/22 หมู่3 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์
จ.สมุทรปราการ 10290
Copyright © 2017 All Rights Reserved. Designed By Golly-design